Quảng Ninh có chính sách mới cho các cụm công nghiệp

12/01/2017 14:00

Theo thống kê của Sở Công Thương Quảng Ninh, đến nay, toàn tỉnh có 5 cụm công nghiệp (CCN) được thành lập tại 5 địa phương là Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều, Hoành Bồ và Ba Chẽ. Song đến cuối năm 2016, cơ sở hạ tầng của hầu hết các CCN trên đều trong tình trạng đầu tư dang dở. Một số CCN chỉ thực hiện được vài hạng mục cơ bản.

Một trong những nguyên nhân khiến các CCN không hấp dẫn nhà đầu tư là do nhu cầu vốn lớn, thời gian thu hồi chậm... Thêm vào đó, dù các CCN có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế địa phương, song Trung ương và tỉnh chưa có các chính sách hỗ trợ, khuyến khích đầu tư, phát triển như đối với khu công nghiệp, khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu. Các CCN cũng chưa có tiêu chí riêng về quy chuẩn thiết kế cho quy hoạch, vì vậy, không đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư.

quang ninh co chinh sach moi cho cac cum cong nghiep

Khắc phục những hạn chế hiện nay, Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết số 48/2016/NQ-UBND về chính sách khuyến khích đầu tư, phát triển CCN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020. Bắt đầu từ ngày 1/1/2017, Nghị quyết chính thức được thực thi. Theo đó, nhiều ưu đãi, hỗ trợ và gỡ bỏ vướng mắc sẽ được Tỉnh thực hiện. Đây là đòn bẩy thúc đẩy phát triển CCN, tháo gỡ nút thắt về hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp trong khu dân cư.

Nghị quyết khuyến khích đầu tư, phát triển CCN giai đoạn 2017-2020 là chính sách mà các địa phương và doanh nghiệp rất mong chờ bởi đây là động lực thúc đẩy công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp phát triển; giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương.

baoquocte.vn

Thông tin thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 1
Hôm qua : 50
Tháng 09 : 372
Năm 2023 : 3.730