Cần sớm đưa CCN Hoành Bồ vào hoạt động

Cụm công nghiệp (CCN) Hoành Bồ (TP Hạ Long) có diện tích gần 70ha, được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vào tháng 6/2012. CCN phát triển theo hướng đa ngành, công nghiệp sạch và phục vụ cho việc di dời các cơ sở tiểu thủ gây ô nhiễm môi trường hoặc phải di dời theo quy hoạch xây dựng của thành phố.

CCN Hoành Bồ hiện đã được chủ đầu tư hoàn thiện các hạng mục đầu tư theo quy định.CCN Hoành Bồ hiện đã hoàn thiện các hạng mục đầu tư theo quy định, sẵn sàng đón các nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động.

Dự án đầu tư kinh doanh CCN Hoành Bồ do Công ty TNHH Xuân Trường làm chủ đầu tư, tổng số vốn trên 500 tỷ đồng. Sau một thời gian nỗ lực triển khai thi công, đến nay CCN Hoành Bồ đã cơ bản hoàn thành 100% các hạng mục của dự án. Công ty đã thực hiện xong việc bồi thường GPMB, san lấp mặt bằng, thi công các tuyến đường nội bộ dự án, trồng 5.000 cây xanh, lắp đặt và đưa hệ thống điện, điện chiếu sáng vào sử dụng.

So với các CCN khác trên địa bàn tỉnh, CCN Hoành Bồ được đánh giá là có hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ và hoàn chỉnh nhất, với trạm xử lý nước thải tập trung, công suất 950m3/ngày đêm theo đúng tiêu chuẩn của châu Âu. Hệ thống điện, nước, xử lý rác thải được đầu tư hoàn thiện, ký hợp đồng với các đơn vị chuyên nghiệp, đảm bảo hoạt động ổn định, lâu dài cho các nhà đầu tư thứ cấp. Công ty cũng đã quy hoạch diện tích các ô đất phù hợp cho 70 cơ sở sản xuất kinh doanh tiểu thủ công nghiệp nhỏ lẻ buộc phải di dời vào CCN theo đúng chủ trương của thành phố.

Trạm xử lý nước thải tập trung theo công nghệ Châu Âu với công suất 950m3/ngày đêm.
Trạm xử lý nước thải tập trung theo công nghệ Châu Âu với công suất 950m3/ngày đêm.

Cùng với hạ tầng hiện tại, CCN Hoành Bồ còn có lợi thế rất lớn là hệ thống giao thông thuận tiện khi tuyến đường Trới - Vũ Oai chạy dọc CCN giao với đường vành đai phía Bắc của TP Hạ Long và các tuyến đường cao tốc, tạo điều kiện cho việc lưu thông hàng hoá. CCN nằm tiếp giáp biển, nên khi hoạt động, các nhà máy, xí nghiệp có thể vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm khá dễ dàng.

Với những ưu thế này, thời gian qua đã có rất nhiều nhà đầu tư đến làm việc với Công ty TNHH Xuân Trường, đề xuất nhu cầu đầu tư, xây dựng nhà xưởng sản xuất tại CCN. Ông Dương Thanh Quảng, Giám đốc kinh doanh Công ty CP Sản xuất và Thương mại nhựa ĐTK, cho biết: Công ty đang có một nhà máy tại CCN Hà Khánh (phường Hà Khánh, TP Hạ Long). Tuy nhiên, do diện tích trong CCN Hà Khánh nhỏ, chỉ có 3.000m2 so với nhu cầu của Công ty là 10.000m2 đã khiến cho việc sản xuất kinh doanh của Công ty gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều năm qua, Công ty phải thuê thêm kho, dẫn đến chi phí mặt bằng lớn, sản xuất không đạt được hiệu quả như mong muốn. Vì thế Công ty rất muốn được thành lập nhà máy ở CCN Hoành Bồ để mở rộng sản xuất.

Đường
Các tuyến đường nội bộ, hạ tầng điện, cây xanh, vỉa hè tại CCN Hoành Bồ đều đã được chủ đầu tư triển khai thi công xong.

Mặc dù toàn bộ các hạng mục đã hoàn thành, tuy nhiên do Công ty TNHH Xuân Trường đang hoàn thiện các thủ tục hồ sơ, pháp lý theo quy định, nên các đơn vị chức năng của thành phố chưa phê duyệt, nghiệm thu dự án, vì vậy đến nay CCN Hoành Bồ vẫn chưa chính thức đi vào hoạt động. Việc vướng mắc về thủ tục khiến cho không ít nhà đầu tư đã tìm kiếm cơ hội đầu tư tại địa phương khác, dẫn đến cơ hội thu hút các dự án thứ cấp bị bỏ qua, ảnh hưởng đến việc lấp đầy CCN của chủ đầu tư.

Ông Vũ Văn Tuyền, Giám đốc Công ty TNHH Xuân Trường, cho biết: Ngoài việc trả lãi ngân hàng, mỗi tháng Công ty phải trả lương hàng trăm triệu đồng cho cán bộ, công nhân trong CCN. Công ty mong muốn, trong thời gian hoàn thành các thủ tục nghiệm thu theo quy định, Công ty được thỏa thuận về mặt nguyên tắc với các nhà đầu tư thứ cấp, làm cơ sở để lập quy hoạch chi tiết xây dựng, dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật thi công  xây dựng nhà xưởng trong CCN. Đồng thời, cho phép nhà đầu tư thứ cấp được thực hiện các thủ tục về đầu tư, quy hoạch, đất đai, môi trường và được khởi công xây dựng nhà xưởng sản xuất khi hoàn thiện đủ hồ sơ pháp lý dự án. Công ty cam kết, các dự án đầu tư thứ cấp chỉ được phép hoạt động sau khi hoàn tất công tác nghiệm thu xây dựng các hạng mục công trình theo quy định.

Thông tin thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 1
Hôm qua : 50
Tháng 09 : 372
Năm 2023 : 3.730